Thuyết minh về tháp Xá Lợi tại Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

Bài viết này xin gửi lên để anh chị em HDV và các bạn sinh viên tham khảo, cho ý kiến đóng góp nhằm giúp có thông tin hay, chính xác hơn. Trân trọng cảm ơn.

Tháp Xá Lợi tại Ngũ Hành Sơn.

“Kính thưa quý khách, Kính mời quý khách hướng mắt về phía trước để cùng chiêm bái vẻ đẹp của Xá lợi bảo tháp, một thắng tích Phật giáo linh thiêng của danh thắng Ngũ Hành Sơn, mang ý nghĩa biểu tượng của triết thuyết Phật Giáo. Tọa lạc ở mặt nam của ngọn Thủy Sơn, với lối kiến trúc 7 tầng đăng đối, chiều cao khoảng 28m, xá lợi bảo tháp tựa viên ngọc bích soi mình xuống dải biển non nước. Được khởi công xây dựng từ  21/10/1997, hoàn thành 28/11/2003, đây là nơi thờ xá lợi Phật.

Đường kính tầng dưới 11m, đặt thờ gần 200 tượng Phật, Bồ tát, La hán cụ thể như sau: Tầng 7 tôn thờ Xá lợi Phật và 7 vị Phật truyền đăng (Tỳ Bà Thi Phật, Thi Khí Phật, Tỳ Xá Phù Phật, Câu Lưu Tôn Phật, Câu Na Hàm Mâu Ni Phật, Ca Diếp Phật và Thích Ca Mâu Ni Phật). Tầng 4, 5, 6 thờ bảo tượng Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn và 84 tượng Đà La Ni. Tầng 3 thờ 33 vị Tổ truyền đăng Ấn – Hoa (từ Tổ Ca Diếp đến Tổ Huệ Năng). Tầng 2 thờ tượng Di Đà Tam Tôn, còn gọi là Tây Phương Tam Thánh (đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí). Tầng 1 thờ tượng đức Phật Thích Ca, Ca Diếp, A Nan cùng nhiều vị Bồ tát, La hán…

Đây là một trong những công trình kiến trúc Phật giáo vô cùng giá trị. Tháp gồm 7 tầng và 6 cạnh, biểu hiện cho các khái niệm trong nhà Phật là Thất tình (7 thứ tình cảm của con người biểu hiện ra bên ngoài, gồm hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si), 6 cạnh nghĩa là lục căn (6 giác quan của con người gồm mắt – tai – mũi – miệng – thân – trí), lục dục (6 điều ham muốn của con người đã trở thành thói quen khó sửa đổi gồm Sắc dục, Dung mạo dục, Tư thái dục, Tế hoạt dục, Ngữ ngôn âm thanh dục, Nhân tượng dục) Thất tình lục dục là căn nguyên của con người, khởi nguồn của mọi khổ đau, hạnh phúc trong đời. Từ đó sinh ra các cảnh giới, gọi là lục đạo (6 cõi): Địa ngục, Ngạ quỷ, súc sanh, a tu la, người, trời.

Đọc thêm: 

1 Thuyết minh về phong thủy chùa Thiên Mụ
2 Video thuyết minh về thành cổ Quảng Trị
3 Tài liệu thuyết minh về tượng đài mẹ Thứ – Quảng Nam
4 7 sự hiểu lầm về đạo Phật ở Việt Nam
5 Bài thuyết minh về Bà Nà Hills
6 Tour Ngũ Hành Sơn – Hội An (440k/1 khach)
7 Đăng ký Kênh youtube dành cho hướng dẫn viên

Theo đức phật Thích ca mâu ni thuyết pháp thì mọi sự vui buồn, hạnh phúc khổ đau trên thế gian này đều do sự cảm nhận và tương tác của chúng ta với ngoại cảnh mà ra.

Ngài nói: mỗi người chúng ta sinh ra nếu lục căn không đầy đủ thì kém may mắn, mà đầy đủ thì chưa chắc may mắn.

Lục căn như đã nói ở trên đó là: Nhãn, Nhĩ, Tỷ, Thiệt, Thân, Ý tức là Mắt, Tai, Mũi, Miệng, Thân Và Trí. Từ khi lục căn có đầy đủ sinh ra 7 chức năng cảm nhận thế giới quan rất quan trọng, mà mỗi chúng ta biết thực hành và kiểm soát tốt các chức năng thì đem lại cho chúng niềm an vui hạnh phúc, bằng ngược lại sẽ đem lại cho chúng ta sự đau khổ.

1. Chức năng Mắt: Từ mắt cho ta cảm nhận được sự đẹp đẽ của thiên nhiên vũ trụ, vạn vật kể cả người khác phái, nhưng nếu bị sa ngã không kiểm soát được chắc chắn đem lại cho ta sự đau khổ.
2. Mũi: Cũng như vậy mũi cho ta biết được các loại hương nhưng cũng không được đam mê thái quá.
3. Pháp: Là lời nói
4. Vị : Sự cảm nhận thức ăn
Từ miệng cho ta chúng ta hai chức năng như ông bà ta thường nói “họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Thường người ta không kiểm soát được lời nói thì họa sẽ đến ngay. Luận về thức ăn, nhiều loại thức ăn tuy ngon ở đầu lưỡi mà lại có hại cho sức khỏe nếu ta không kiểm soat được thì nguy.
5. Tai: Cho ta nhận biết được âm thanh nhưng ta cần có sáng suốt để chọn lọc.
6. Thân thể: Giữ vai trò xúc giác, mà xúc giác mạnh nhất tình luyến ái nam, nữ, nếu ta không kiểm soát được thì loạn.

7. Trí tuệ: Trí là điều rất quan trọng mà ta phải học tập, tư duy cả một cuộc đời để đạt được chánh kiến. Như đức phật nói “sức khỏe là vàng, trí tuệ là kim cương”.

7 chức năng trên hình thành nên “thất tình” và tạo nên các cảnh giới.
Các cảnh giới ấy chính là lục đạo: phật, trời, người, atula, ngọa quỷ, súc sanh.

Như vậy, con số 7 trong kiến trúc tháp mang ý nghĩa kỳ diệu, bởi kể từ bậc thánh nhân tới người thường, kẻ tội nhân đều do sự kiểm soát của thất tình lục dục trên mà ra. 6 cạnh của bảo tháp đều được chạm khắc chữ Vạn, ý nghĩa biểu thị công đức cao cả, thể hiện sự giác ngộ vẹn toàn của nhà Phật. Ngoài ra còn có hình ảnh của bánh xe chuyển Pháp Luân với tám cạnh, tượng trưng cho Bát chánh đạo.Bên trong tháp, từ tầng 1 đến tầng thứ 6 (tính từ dưới đất lên trên) thờ Bồ Tát theo nội dung của kinh Chú Đại Bi. Bồ tát gọi đầy đủ là Bồ đề tát đõa, trong đó “Bồ đề” nghĩa là “giác”, “tát đõa” là hữu tình. Vậy Bồ Tát mang ý nghĩa là người đã giác ngộ giữa cõi chúng sanh hữu tình (có khí huyết). Ngoài ra còn thờ thập bát la hán, bố trí trong các tầng tháp. Riêng tầng thứ 7 trên cùng của bảo tháp lưu giữ một bảo vật là viên ngọc xá lợi của Đức Phật. Xá lợi là gì ạ?

Theo ghi chép của lịch sử Phật giáo, khi Đức Thích ca viên tịch, hàng đệ tử làm lễ trà tỳ (lễ hỏa thiêu), sau khi lửa tàn, họ phát hiện trong tro cốt có rất nhiều tinh thể trong suốt, hình dạng kích thước khác nhau, cứng và lóng lánh, tỏa ra những tia sáng muôn màu, giống như những viên ngọc quý, đệ tử đếm được 84.000 viên. Những vật thể đó được đặt tên là xá lợi, là bảo vật của Phật giáo. Đạo Phật quan niệm rằng những bậc chân tu đắc đạo sau khi nhập lễ trà tỳ cũng để lại xá lợi.Trước khi đoàn lại chiêm bái, để hiểu đúng nghĩa của lễ Phật, hướng dẫn viên kính mong quý vị cùng chú ý thực hành một số điều sau:Nhiễu tháp (đi vòng quanh tháp Phật) sẽ mang lại lợi ích gì? Là tạo công đức để: đời sau được sắc đẹp đoan chính, được âm thanh trong trẻo êm dịu, được sinh lên cõi trời, được sinh vào các nhà vương giả, được quả báo niết bàn.Vậy lễ tháp như thế nào? Quý vị khi vào tháp xá lợi có thể thực hành nhiễu tháp theo chiều kim đồng hồ. Trong đó lễ 3 vòng quanh tháp là dành cho tất cả người xuất gia, cư sĩ tại gia. Lễ 7 vòng quanh tháp chỉ dành cho hàng xuất gia, bởi con số 7 là con số giác ngộ.

Quý vị là người tin Phật, hoặc tu tại gia thì nên đi 3 vòng là đủ. Khi đến đây, quý đoàn chú ý cần thành tâm kính cẩn lễ Phật, giữ gìn trật tự nơi tôn nghiêm, trang phục quần dài quá gối, áo không hở bụng, khoét cổ quá sâu…, đồng thời không nên đặt tiền lên bàn thờ Phật nhằm giữ trang nghiêm. Nếu quý vị thành tâm, nên chỉ thắp một nén nhang, đồng thời có thể bỏ tiền vào thùng ghi công đức là tốt nhất.Thời gian chiêm bái lễ tháp của quý vị là 15 phút, bây giờ theo đồng hồ của hướng dẫn viên là ….., tới lúc………hướng dẫn viên sẽ gặp lại quý vị tại sân tháp này để đến thăm điểm tiếp theo là chùa Linh Ứng.

Các bạn xem thêm về Ý nghĩa con số 7 trong nhà Phật và số 7 kỳ diệu trên thế giới để có thể lồng vào bài thuyết minh này một cách sinh động hơn.

Khi đản sanh Thái Tử bước 7 bước rồi dừng lại .Vậy con số 7 có ý nghĩa gì? Nếu nói theo kinh Đại Bát Nê Hoàn 3 nêu ý nghĩa tứ phương thất lộ như sau:

1. (Phật giáo) Lúc mới ra đời, Đức Phật đã đi 7 bước trên 7 đóa sen vàng.
Ý nghĩa số 7 trong Phật Giáo

Bảy bước về phía đông biểu thị bậc đứng đầu dẫn đạo chúng sanh .
Bảy bước về phía nam là thị hiện vì chúng sanh làm phước điền vô thượng .
Bảy bước về phía tây là thị hiện thân sau cùng vĩnh viễn đoạn tận cái khổ sanh lão bịnh tử.
Bảy bước về phía Bắc là thị hiện đã hóa độ các loài hữu tình sanh tử.

Như vậy thuyết 7 bước, có nhiều kinh nói đến như sau:
Theo tư tưởng kinh Hoa Nghiêm toàn thể vũ trụ trên, dưới, trong, ngoài, phải, trái và chính giữa. Từ vật nhỏ như vi trần đến vật lớn như núi tu di tất cả không ngoài con số 7 như:

Thất Đại: là địa, thủy, hỏa, phong, không, kiến, thức.
Thất thánh tài: là tín, tấn, giới, tàm quý, văn, xả, huệ.
Thất chúng: là tỳ kheo, tỳ kheo ni , thức xoa , sa di, sa di ni ,ưu bà tắc , ưu bà di.
Thất Phật: là Phật Tỳ Bà Thi, Phật Thi Khí, Phật Tỳ Xá Phù, Phật Câu Lưu Tôn, Phật Câu Na Hàm Mâu Ni, Phật Ca Diếp và Phật Thích Ca.
Thất thánh quả: là Tư đà hoàn, Tư đà hàm, A na hàm , Ala hán , Duyên giác , Bồ Tát , Phật là quả vị tối cao.
Trong 37 phẩm trợ đạo chia làm 7 khoa là Tứ niệm xứ, Tứ chánh cần, Tứ như ý túc, Ngũ căn, Ngũ lực, Thất Bồ Đề phần, Bát chánh đạo phần.
Con số 7 còn tượng trưng cho sự thành tựu sinh hóa cả vũ trụ không gian là đông,tây, nam, bắc; thời gian là quá khứ, hiện tại, vị lai .
Ngay cả trong sự sống chết của con người như lập đàn Dược Sư Thất Bảo để cầu an, hay tổ chức thất thất trai tuần để cầu siêu.
Vì thế con số 7 đã gắn liền ý nghĩa với sự hình thành và phát triển của nhân sinh và thế giới trong vũ trụ quan qua tầm nhìn Phật Giáo .

2. Có bảy “lỗ” trên đầu là :
2 mắt
2 lỗ mũi
2 lỗ tai
1 (lỗ) miệng

3. Chiến thắng lớn nhất trong trò quay số Slot Machine là 777 (đôi khi là 77777).

4. Bảy thiên thể (sao, hành tinh, vệ tinh,…) mà mắt thường có thể nhìn thấy trong Hệ Mặt Trời là (bắt đầu từ số 1 trên cùng, đi theo đường xiên phải xuống phía dưới) :

Sun – Mặt Trời
Moon – Mặt Trăng
Mars – Sao Hỏa
Mercury – Sao Thủy
Jupiter – Sao Mộc
Venus – Sao Kim
Saturn – Sao Thổ

5. Bảy thiên thể này tương ứng với bảy ngày trong tuần là :
Sunday – Chủ nhật
Monday – Thứ hai
(Pháp) Mardi – Thứ ba
(Pháp) Mercredi – Thứ tư
(Pháp) Jeudi – Thứ năm
(Pháp) Vendredi – Thứ sáu
Saturday – Thứ bảy

6. Số 7 là một số nguyên tố (Prime number).

7. Tổng của 2 mặt đối nhau trên một quân xúc xắc chính cống là 7.

Nói cách khác, không có 2 mặt nào trong số 3 mặt mà chúng ta nhìn thấy trên 1 quân xúc xắc có tổng bằng 7.

8. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của nhà văn Kim Dung là “Lộc đỉnh ký” (1972). Nhân vật chính tên là Vi Tiểu Bảo – một anh chàng bất tài, văn dốt vũ dát nhưng lại có đến tận… 7 cô vợ đẹp như tiên. Bảy người vợ đó là :
Song Nhi
Phương Di
Tô Thuyên
Tăng Nhu
A Kha
Tiểu quận chúa Mộc Kiếm Bình
Kiến Ninh công chúa

9. Bảy chú lùn trong truyện “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” làm việc ở mỏ kim cương và có tên tiếng Anh là:
Dopey (lơ mơ, thẫn thờ)
Bashful (rụt rè, xấu hổ)
Sneezy (hắt hơi)
Sleepy (ngái ngủ)
Happy (vui vẻ)
Grumpy (gắt gỏng, cục cằn)
Doc (thầy thuốc)
10. Có 7 ”nhánh” trên vương miện của tượng Nữ thần Tự do.

11. Bạn không bao giờ gập đôi được một mảnh giấy bất kỳ quá 7 lần.
Đầu trang Trích dẫn
Thiên Hương
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 179

12. Nước tinh khiết nhận giá trị là 7 (trung tính) trên thang đo độ pH.

13. Cả thế giới đã lên “cơn sốt số 7″ vào thứ 7 ngày mùng 7 tháng 7 năm 2007. Hôm đó, 7 kỳquan của thế giới mới được công bố tại Lisbon, Bồ Đào Nha; chương trình hòa nhạc “Live Earth” diễn ra tại 7 châu lục cũng như hàng chục ngàn cặp tình nhân tổ chức hôn lễ với những tiêu chuẩn “hoàn hảo” như 7 phù dâu, 7 phù rể, bánh gâteau 7 tầng, hoa 7 loại, tiệc 7 món, v…v…

14. Một số điện thoại địa phương có 7 chữ số.
15. Ánh sáng trắng – Cầu vồng : gồm 7 sắc

1- Đỏ
2- Cam
3- Vàng
4- Lục
5- Lam
6- Chàm
7- Tím

16. Âm nhạc có 7 nốt :
Đồ

Mi
Pha
Son
La
Si

17. Trong cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” (7 habits of Highly Effective People) củaStephen R. Covey – một cuốn sách đã nổi tiếng từ hàng chục năm nay trên khắp thế giới, như tiêu đề, gồm 7 thói quen.

Thay đổi từ trong ra ngoài
Luôn chủ động
Bắt đầu bằng định hướng tương lai
Việc quan trọng làm trước
Lợi người – lợi ta
Hiểu rồi được hiểu
Cùng hiệp đồng

18. Bí số của James Bond lừng danh là 007.

19. Bảy điều lạ ở Thụy Sĩ :
Có nước Thụy Sĩ mà không có tiếng Thụy Sĩ. Ngôn Ngữ chính của nước này là Đức, Ý, Pháp.

Người dân của nước này là do người dân của 3 nước Đức, Ý, Pháp hợp thành.

Nhiệm kỳ của nguyên thủ nhà nước và người đứng đầu nhà nước chỉ có 1 năm.

Thụy Sĩ tuy là nước trung lập vĩnh cữu nhưng có lực lượng quân đội rất quy củ. Đây là một loại chính sách trung lập vũ trang.

Thụy Sĩ có diện tích rất nhỏ, tài nguyên khan hiếm nhưng thu nhập ngoại tệ khá nhiều, mức sống của người dân khá cao.

Tuổi đến trường của học sinh không đồng nhất, thời gian khai giảng cũng không giống nhau, chế độ giáo dục và nội dung giảng dạy trong nhà trường của từng bang cũng khác nhau.

Thụy Sĩ không gia nhập Liên Hợp Quốc nhưng tổng bộ của Liên hợp quốc lại được đặt ở Genève (Thụy Sĩ). Ngoài ra, tổng bộ của Hội chữ thập đỏ quốc tế và tổ chức lao động quốc tế cũng được đặt tại đây.

20. Bảy thứ quý báu (Thất Bảo) :
Vàng bạc
Ngọc
Hổ Phách
Mã Não
Xà Cừ
San Hô
Lưu Ly
21. Có 7 vị chính :
Chua
Cay
Mặn
Ngọt
Đắng
Chát
Nồng

22. Có 7 ngành nghệ thuật :
Hình ảnh
Hội họa
Điêu khắc
Chạm trổ
Kiến trúc
Sân khấu
Âm nhạc
Điện ảnh

23. Số 7 kỳ diệu trong phép nhân và chia Hình ảnh hép chia 1/7 = 0,142857

142857 * 1 = 142857
142857 * 2 = 285714
142857 * 3 = 428571
142857 * 4 = 571428
142857 * 5 = 714285
142857 * 6 = 857142

Khi ta nhân 142857 với 7, kết quả là:

142857 * 7 = 999999

24. Phép khai căn bậc 7 kỳ diệu :
25. Có 32 quân trên bàn cờ tướng, gồm 7 loại quân khác nhau là :
Tướng

Tượng
Xe
Pháo

Trốt

26. Bảy ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Đại Hùng (Ursa Major) tạo thành mảng sao Bắc Đẩu(Big Dipper), còn được gọi là Bắc Đẩu thất tinh. 7 ngôi sao đó là :

Dubhe – Sao Tham Lang
Merak – Sao Cự Môn
Phecda – Sao Lộc Tồn
Megrez – Sao Văn Khúc
Alioth – Sao Liêm Trinh
Mizar – Sao Vũ Khúc
Alkaid – Sao Phá Quân

27. Nữ tác giả người Anh Joanne Kathleen Rowling đã trở thành 1 trong những người giàu có nhất thế giới với bộ truyện lừng danh Harry Potter.Bộ truyện gồm 7 cuốn là:
Harry Potter and the Philosopher’s Stone – Harry Potter và Hòn đá phù thủy.
Harry Potter and the Chamber of Secrets – Harry Potter và Phòng chứa bí mật.
Harry Potter and the Prisoner of Azkaban – Harry Potter và Tên tù ngục Azkaban.
Harry Potter and the Goblet of Fire – Harry Potter và Chiếc cốc lửa.
Harry Potter and the Order of the Phoenix – Harry Potter và Hội phượng hoàng.
Harry Potter and the Half-Blood Prince – Harry Potter và Hoàng tử lai.
Harry Potter and the Deathly Hallows – Harry Potter và các Tử thần tích.

Số 7 được coi là con số có ma lực mạnh mẽ nhất trong truyện và được lặp lại nhiều lần. Nhân vật nam chủ chốt của truyện là Harry James Potter, sinh ngày 31 tháng 7. Ginny là đứa con thứ 7 trong gia đình Weasley (con gái út). Chương trình học tại Học viện Hogwarts kéo dài trong 7 năm. Chúa tể hắc ám Voldemort chia tâm hồn mình ra làm 7 phần và gửi vào 7 chiếc Trường Sinh Linh Giá… vv… và vv…

28. Có 7 vị thần mang đến may mắn cho con người trong nền văn hóa Nhật Bản. Họ được gọi làShichifukujin, thường được miêu tả, phác họa với vẻ ngoài khá ngộ nghĩnh, ngồi trên chiếc thuyền Takarabune chở đầy kho báu và bảo bối.

Thất Phúc Thần gồm có :
Daikoku: thần của thương nghiệp và của cải, mùa màng; là cặp bài trùng với thần Ebisu. Thần Daikoku thích Phật-Pháp-Tăng và ăn uống, có thể mang đến may mắn và biến điều ước thành sự thật; hay cầm một cái bao và chiếc vồ nhỏ bằng gỗ.
Bishamon: thần bảo vệ Phật giáo và hòa bình; ban phát của cải và may mắn cho người nghèo hoặc những người xứng đáng. Thần là người mặc quân phục màu xanh lá và cầm mâu trong hình.
Benten: vị thần nữ duy nhất. Bà là thần của kiến thức, tài biện luận, âm nhạc và cái đẹp.
Fukurokuju: thần Phúc-Lộc-Thọ, là vị thần của những điều may mắn, tiền tài, trí tuệ, công danh và sức khỏe. Thần đứng thứ 3 trong hình vẽ, đội mũ văn nhân, cầm gậy.
Jurojin: phiên âm Hán-Việt là “Thọ lão nhân”, thần của sức khỏe, sự trường sinh và trí tuệ. Thần được vẽ với cái đầu rất dài, râu dài bạc phơ, cầm trượng dài, trên trượng có gắn bí kíp trí khôn nhân loại, đặc biệt có phần nói về cách sống lâu.
Ebisu: thần phù hộ người đi biển và nhà nông. Bạn có thể thấy Ebisu là vị thần đầu tiên đội mũ đỏ, cầm cần câu và ôm cá trong hình.
Hotei: thần của tiền tài, phước lộc và sự thịnh vượng. Ông là một vị thần mập mạp, hay cầm quạt tre (hay lá chuối gì đó ), thường được người Việt Nam gọi là “Phật cười”.

29. Bảy công trình kiến trúc và điêu khắc được người xưa cho là vĩ đại nhất hợp lại thành danh sách “Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại”, gồm có :

1- Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) – kỳ quan duy nhất trong danh sách còn tồn tại đến ngày nay.
Vườn treo Babylon (Iraq)
Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)
Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus (Thổ Nhĩ Kỳ)
Lăng mộ Mausolus ở Halicarnassus (Thổ Nhĩ Kỳ)
Tượng thần mặt trời Helios ở Rhodes (Hy Lạp)
Hải đăng Alexandria (Ai Cập)

30. Quidditch là một môn thể thao hư cấu dành riêng cho giới phù thủy, do nữ nhà văn người Anh J.K. Rowling sáng tạo ra cho bộ truyện Harry Potter của bà. Một đội Quidditch có 7 cầu thủ, gồm :3 chasers (truy thủ)
1 keeper (thủ quân)
2 beaters (tấn thủ)
1 seeker (tầm thủ)

Harry Potter là một seeker, có nhiệm vụ đuổi bắt trái bóng vàng Snitch để kết thúc trận đấu (và chiến thắng, dĩ nhiên!).
31. Bức tranh vui dưới đây minh họa 7 giai đoạn tiến hóa của con người.

32. Bà Sofia A. Tolstaya từng copy bản thảo cuốn tiểu thuyết “Chiến tranh và Hòa bình” củachồng mình là tiểu thuyết gia người Nga Leo Tolstoy những 7 lần, mà lại là copy bằng cách… chép tay.
33. Nếu bạn biết rằng trong tiếng Thụy Điển :7 = sju
10 = tio
100 = hundra
1000 = tusen
thì bạn có viết được số 7777 bằng chữ không ?
Quá đơn giản, chỉ việc viết gộp các thành phần của nó lại là xong . Tức là :
7777 = 7000 + 700 + 70 + 7 = sjutusensjuhundrasjuttiosju
34. Thế giới có thể được phân chia thành nhiều nhất 7 lục địa: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Âu, Á, Phi, Úc, Nam Cực.

Xem thêm

7 Thuyết minh về hội quán Phúc Kiến Hội An
8 Bài thuyết minh 1 vòng bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng
9 Tài liệu thuyết minh về thánh địa La Vang
10 Bài thuyết minh về Huế bằng tiếng Anh
11 Bảng tóm tắt các sự kiện lịch sử Việt Nam
12 Thuyết minh về cầu quay sông Hàn – Đà Nẵng

Tác giả: Blogger Văn Bùi và Admin City Tour Đà Nẵng sưu tầm thêm.

Và đừng quên đánh giá bài viết khi đọc đến đây các bạn nhé, Xin cảm ơn: 

Để đọc nhiều bài thuyết minh hay vui lòng vào trang chủ www.citytourdanang.com chọn mục Văn hóa lịch sử hoặc truy cập trang https://thuyetminhdulich.blogspot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Thời gian:

Phương tiện:

Giá: Liên hệ

Thời gian:

Phương tiện:

Giá: Liên hệ

Thời gian:

Phương tiện:

Giá: Liên hệ

Thời gian:

Phương tiện:

Giá: Liên hệ

Thời gian:

Phương tiện:

Giá: Liên hệ

Thời gian:

Phương tiện:

Giá: Liên hệ